Phân Chia Ổ Cứng Mới Mua Hay Máy Tính Mới Mua Để Cài Win, Ghost Win Chi Tiết

0

Khi bạn mua ổ cứng mới hay máy tính mới chưa có sẵn hệ điều hành. Thì bạn cần phải phân chia ổ cứng trước khi cài Win hay ghost Win. Bài viết này mình hướng dẫn phân chia ổ cứng mới theo cả hai định dạng GPT và MBR.

Chọn phân chia ổ cứng mới định dạng GPT hay MBR?

Nếu máy tính hỗ trợ chuẩn UEFI thì bạn nên định dạng ổ cứng là GPT. Còn máy tính không hỗ trợ UEFI hay muốn cài Win Legacy thì bạn định dạng ổ cứng là MBR. Để hiểu rõ hơn về Windows UEFI – GPT và Win Legacy – MBR tham khảo bài này.

Đọc thêm

Tạo usb boot với Mini Windows (WinPE) để phân chia ổ cứng mới

Để phân chia ổ cứng mới hay máy tính mới không có sẵn Win cần thực hiện từ USB Boot. Bạn có thể tạo usb boot cực kỳ đơn giản với 1 click chuột theo hướng dẫn này. Khi quá trình tạo usb boot hoàn tất, bạn có thể sử dụng Anhdv Boot trên USB. Sử dụng các phần mềm phân chia phân vùng có sẵn trên Mini Windows để phân chia ổ cứng.

Đọc thêm: Phím tắt vào boot options để boot usb.

Phân chia ổ cứng mới tự động và nhanh với Partition Guru

Có hai cách để sử dụng Partition Guru trên Anhdv Boot 2017. Đó là chọn từ Boot Dos Tool hoặc chạy Guru từ Mini Windows 10/XP.

Khởi động phần mềm Partiton Guru

Ổ cứng mới sẽ hiển thị dạng Free hoặc Unallocated như hình trên. Chọn Quick Partition để phân chia ổ cứng mới nhanh và tự động.

Hình trên là lựa chọn định dạng ổ cứng MBR, chọn số lượng phân vùng mà bạn muốn chia thành. Mình chọn chia thành 3 phân vùng, phân vùng 1 với dung lượng 60 GB dùng để cài Win hoặc ghost Win.

Chọn dung lượng ổ cài win (ổ C:) như nào cho hợp lý?

Tùy theo dung lượng ổ cứng, số lượng phần mềm cài vào mà chọn dung lượng ổ cài Win cho hợp lý. Chẳng hạn ổ cứng 500 GB, số lượng phần mềm cài không nhiều chọn ổ C khoảng 50 – 80 GB. Với ổ cứng 2TB, cài nhiều phần mềm chia ổ C khoảng 100 – 200 GB hoặc hơn tùy nhu cầu. Phần mềm sẽ tự chia các ổ còn lại với dung lượng bằng nhau, bạn có thể tùy chỉnh theo ý mình. Sau khi nhập dung lượng các phân vùng và gán tên phù hợp, chọn OK để thực hiện.

Trong trường hợp muốn định dạng ổ cứng là GPT thì chọn GUID như hình dưới.

Với định dạng ổ cứng GPT, bạn có thểm lựa chọn là tạo phân vùng ESP và MSR như hình trên.

Đọc thêm

Phân chia ổ cứng mới tự động và nhanh với Aomei Partition

Phần mềm phân chia ổ cứng mới này cũng có sẵn trên Mini Windows của Anhdv Boot.

Chọn ổ cứng mới cần chia phân vùng và chọn Quick Partition

Chọn Start Partitioning để thực hiện phân chia phân vùng ổ cứng mới.

Phân chia phân vùng cài đặt Win với Windows Setup

Nhấp đúp vào file ISO của bộ cài Windows để mở nó lên, chạy file Setup.exe. Sau một số lựa chọn thì bạn được dẫn đến phần chọn phân vùng để cài đặt Windows.

Chọn New, rồi nhập dung lượng định phân bổ cho ổ cài Windows C: > Chọn Apply.

Chọn Ok, để tiếp tục. Tùy theo bạn boot usb dạng UEFI hay Legacy mà Windows Setup sẽ tạo ra các phân vùng phù hợp để cài đặt Windows.

Tiếp tục chọn dung lượng chưa phân bổ còn lại (Unallocated). Chọn New rồi nhập tiếp dung lượng ổ tiếp theo > Chọn Apply. Trong trường hợp chỉ chia thêm 1 ổ nữa thì không chỉnh sửa phần Size mà bấm Apply ngay.

Cứ như vậy, bạn tiến hành tạo ra các ổ tiếp theo nhé. Khi đã chia đủ số phân vùng mình cần thì chọn phân vùng Partition 4 (với Windows UEFI) hay phân vùng Partition 3 (với Windows Legacy) để tiếp tục cài Win.

 

Kết luận

Với ổ cứng mới thì bạn nên phân chia phân vùng theo hướng dẫn ở trên. Cái hay là việc chia ổ cứng diễn ra hoàn toàn tự động và rất nhanh so với việc phân chia thủ công. Cũng lưu ý cách này chỉ áp dụng cho ổ cứng mới, bởi vì toàn bộ ổ cứng sẽ bị xóa và format lại. Nếu cần trao đổi bạn có thể gửi bình luận ở phía dưới, hoặc nhắn tin với mình qua Fanpage.

Chúc các bạn thành công!

loading...

Để lại một trả lời