Các Nhà Nghiên Cứu Tạo Ra Phông Chữ Mới Giúp Tăng Cường Trí Nhớ

0

Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Hoàng gia Melbourne (RMIT) ở Úc đã phát triển một phông chữ (font) hoàn toàn mới, được thiết kế “bằng cách sử dụng các nguyên tắc của tâm lý học nhận thức” nhằm giúp người dùng ghi nhớ tốt hơn. Cùng Wikicomputer tìm hiểu về font chữ này nhé .

Phông chữ là kiểu chữ sans serif, với hai tính năng khác thường: hơi nghiêng một chút, đó là nguyên tắc thiết kế hiếm khi được sử dụng trong kiểu chữ, và nó có đầy lỗ.

Những lỗ hổng đó có mục đích cả. Chúng làm cho phông chữ Sans Forgetica khó đọc hơn, lừa bộ não của người dùng vào việc sử dụng “xử lý nhận thức sâu hơn” và thúc đẩy lưu giữ bộ nhớ tốt hơn. Nguyên tắc học tâm lý nổi tiếng với kiểu “mong muốn khó khăn” và chính sự cản trở đó – các lỗ hổng – nghĩa là bạn phải dừng lại lâu hơn một chút trên mỗi từ khi đọc chúng.

Phông chữ được tạo ra với sự hợp tác của cơ quan sáng tạo Naked và Phòng Kinh doanh Thiết kế và Hành vi của RMIT.

Để tìm ra font chữ tốt nhất giúp tăng cường trí nhớ, 400 sinh viên đã được tiếp xúc với nhiều phông chữ khác nhau. Sans Forgetica cho thấy bước nhảy vọt lớn nhất giúp tăng cường trí nhớ.

Tiến sĩ Jo Peryman, chủ tịch Phòng thí nghiệm hành vi kinh doanh RMIT, nói: Sans Forgetica hỗ trợ tốt nhất cho trí nhớ vì nó phá vỡ vừa đủ các nguyên tắc thiết kế mà không khiến chữ trở nên quá khó đọc“.

Mặc dù được RMIT tiên phong sử dụng font chữ này như một công cụ nghiên cứu, tiến sĩ Janneke Blijlevens, thành viên sáng lập Phòng thí nghiệm hành vi, tin rằng các ứng dụng của phông chữ mở rộng ra ngoài lớp học và có thể giúp mọi người ghi nhớ những điều quan trọng trong cuộc sống.

Danh sách mua sắm, sinh nhật, ngày quan trọng? Hãy viết những điều này bằng phông chữ Sans Forgetica và bộ não sẽ ghi nhớ nó lâu hơn.

Phông chữ, được gọi là Sans Forgetica, được tạo ra bằng cách sử dụng nghiên cứu từ cả kiểu chữ và tâm lý học để tối ưu hóa cách văn bản được xử lý trong não.

Nó dựa trên các “vật cản” được chế tạo cẩn thận yêu cầu người đọc phải nỗ lực nhiều hơn một chút, giúp họ nhớ những gì họ đọc.

Văn bản trong phông chữ Sans Forgetica hơi nghiêng về phía sau, và mỗi chữ cái có một nét riêng biệt. Kết quả là, người đọc dành nhiều thời gian hơn cho mỗi từ, tạo cho bộ não một cơ hội tốt hơn để xử lý thông tin

Phông chữ mới, tự do có sẵn được phát triển bởi một nhóm tại Đại học RMIT ở Úc, người đã kết hợp một nguyên tắc học tập được gọi là ‘khó khăn mong muốn’.

Phương pháp này sử dụng các vật cản để hỗ trợ quá trình học tập, giúp duy trì bộ nhớ tốt hơn.

“Sự thụ phấn chéo của suy nghĩ đã dẫn đến việc tạo ra một phông chữ mới về cơ bản là khác biệt với tất cả các phông chữ khác,” Stephen Banham, giảng viên RMIT về kiểu chữ cho biết.

Văn bản trong phông chữ Sans Forgetica hơi nghiêng về phía sau, và mỗi chữ cái có một nét riêng biệt.

Ngay cả với những thay đổi, tuy nhiên, văn bản vẫn dễ đọc.

Theo các nhà nghiên cứu, phông chữ mới có thể chứng tỏ là một công cụ hữu ích cho sinh viên chuẩn bị cho kỳ thi.

“Các độc giả thường liếc qua chúng và không có dấu vết bộ nhớ nào được tạo ra”, tiến sĩ Janneke Blijlevens, Giảng viên Marketing cao cấp (Phương pháp thử nghiệm và Tư duy thiết kế) cho biết.

‘Sans Forgetica nằm ở một điểm ngọt mà chỉ vừa đủ tắc nghẽn đã được thêm vào để tạo ra sự lưu giữ bộ nhớ.’

Phông chữ, được gọi là Sans Forgetica, được tạo ra bằng cách sử dụng nghiên cứu từ cả kiểu chữ và tâm lý học để tối ưu hóa cách văn bản được xử lý trong não. Nó dựa trên ‘vật cản’ được chế tạo cẩn thận yêu cầu người đọc phải nỗ lực nhiều hơn một chút, giúp họ nhớ

Chìa khóa để cải thiện khả năng lưu giữ bộ nhớ là tìm ra sự cân bằng giữa cản trở và văn bản, các nhà nghiên cứu giải thích.

Nếu phông chữ quá khó đọc, bộ não sẽ không thể xử lý nó.

Sans Forgetica sử dụng các mức độ khác biệt khác nhau trong thiết kế để phân biệt với các nguyên tắc điển hình của kiểu chữ.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHÚNG TÔI HỌC?

Não người bao gồm hàng tỷ tế bào thần kinh, tế bào kích thích điện nhận, xử lý và truyền thông tin thông qua tín hiệu điện và hóa học.

Các tế bào thần kinh này được kết nối với nhau để tạo thành hàng tỷ con đường thần kinh khác nhau.

Não của chúng ta phát triển một con đường mới khi chúng ta trải nghiệm một cái gì đó mới mẻ và mỗi kinh nghiệm mới có thể thay đổi hành vi tương lai của chúng ta.

Với kinh nghiệm lặp đi lặp lại, những con đường này trở nên mạnh mẽ hơn và với sự lặp lại hơn nữa, có thể được củng cố như một kỹ năng đã học.

Các nhà thần kinh học tại Đại học California Irvine’s Center đã chứng minh được những gì họ đã nghi ngờ từ lâu khi họ có thể cô lập và quan sát các hành động của não trong khi học một nhiệm vụ mới trong não chuột.

Họ phát hiện ra rằng, khi hai tế bào thần kinh thường xuyên tương tác, chúng tạo thành một liên kết cho phép chúng truyền tải dễ dàng hơn và chính xác hơn.

Điều này dẫn đến những kỷ niệm hoàn chỉnh hơn và thu hồi dễ dàng hơn.

Ngược lại, khi hai tế bào thần kinh hiếm khi tương tác, việc truyền tải thường không đầy đủ, dẫn đến hoặc là bộ nhớ bị lỗi hoặc không có bộ nhớ nào cả.

Các nhà nghiên cứu đã phát hành phông chữ miễn phí tại sansforgetica.rmit, nơi mà nó có thể được tải xuống hoặc thêm vào dưới dạng tiện ích bổ sung cho trình duyệt Chrome. 

Chúc các bạn thành công

nguồn tham khảo

 

loading...

Để lại một trả lời