Nhiều quan niệm kiêng cữ của đời thực được “biến hóa” để đưa vào đời sống ảo như không chơi game bạo lực, không xóa file trong ngày đầu năm mới. Dưới đây là một số kiểu kiêng cữ của dân IT do tờ Ibtimes (Anh) tổng hợp.
Xóa email và dọn ứng dụng rác trước Tết
Hộp thư điện tử thường được dân IT dọn dẹp trước năm mới.
Trước khi kết thúc một năm, theo truyền thống của nhiều nước Á Đông, toàn bộ ngôi nhà phải được làm sạch bởi lẽ bởi đầu năm cần kiêng quét nhà và đổ rác để tránh “mất lộc”. Xuất phát từ tập quán đó, dân IT ở các nước này cũng thường dọn dẹp sạch sẽ hộp thư điện tử, xóa email rác, các tài liệu, phần mềm và icon không dùng đến vào cuối năm.
Tránh màu tối, tăng sắc đỏ và vàng
Trong quan niệm của nhiều nước châu Á, khái niệm may mắn và tích lũy của cải trong năm mới thường gắn liền với màu đỏ và màu vàng. Do đó, dân IT coi năm mới là dịp tốt để mang những sắc màu thịnh vượng này đến các thiết bị của mình. Nhiều người thường thay đổi hình nền máy tính để bàn, điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng thành màu đỏ hay vàng hoặc đổi các phụ kiện của máy như ốp lưng, bao da… sang hai sắc màu này để cầu may.
Kiêng xóa, chỉnh sửa trong ngày mùng 1
Chỉnh sửa một tài liệu, hình ảnh, video clip hay xóa bỏ một số tệp tin cũ là điều mà dân công nghệ thông tin thường không mấy khi làm trong ngày đầu tiên của năm mới. Quan niệm dân gian của nhiều dân tộc ở khu vực Á Đông cho rằng không nên cắt bất cứ thứ gì vào ngày này vì sẽ chặn mất vận may. Theo cánh IT, điều tương tự cũng được áp dụng ở thế giới số: Không nên cắt gọt, chỉnh sửa hay xóa đi thứ gì để điều may mắn, tốt lành không bị cắt đứt trong một năm sắp tới.
Tránh game bạo lực
Dân IT có xu hướng chơi game không bạo lực ngày đầu năm. Ảnh: Howstuff
Năm mới là một kỳ nghỉ dài và nhiều người tranh thủ chơi game thư dãn. Tuy nhiên, nhiều người làm công nghệ thông tin tuyệt đối tránh các trò chơi mà nhân vật có thể chết, cũng giống như ngoài đời thực người ta thường tránh đề cập đến cái chết trong những ngày đầu xuân vì cho rằng nó sẽ mang đến vận xui. Trong danh sách kiêng trong những ngày đầu năm còn có các bộ phim kinh dị và những câu chuyện ma quỷ, rùng rợn.
Mở nhiều tab trên trình duyệt
Cài đặt các chương trình và ứng dụng mới để lấy may. Ảnh Digital Trend
Khi sử dụng internet, bạn thường mở hàng loạt cửa sổ cùng lúc trên trình duyệt? Dân IT
khuyên nên giữ thói quen đó trong những ngày đầu xuân. Quan niệm dân gian nhiều nước cho rằng việc mở cửa mang lại may mắn trong năm mới, do đó việc giữ nhiều tab trình duyệt trên tất cả các thiết bị trong thời điểm này được cho là giúp đón vận may.
Cài đặt các ứng dụng mới
Văn hóa phương Đông coi năm mới là sự khởi đầu của một chu kỳ mới, vạn vật đâm chồi nảy lộc, tái sinh và tăng trưởng. Vì vậy, nhiều người làm công nghệ thông tin cho rằng trong dịp đầu năm, nên tải về những chương trình và ứng dụng mới biểu thị mong muốn công việc, cuộc sống và học tập sẽ hiệu quả hơn trong cả năm.